Thông điệp từ chủ tịch

11-04-2019 10:51:54

“Nếu ở Hoa Kỳ chỉ có một lời để lưu truyền từ thế hệ phụ huynh đến thế hệ con em của họ thì đó chỉ là một câu gồm hai chữ Tự Tân. Và nếu ở mỗi thành phố có một ngôi đền dành cho sự Tự Tân, thì đó là ngôi trường học của nơi đó. – Ellen Goodman”

Tôi kể cho bạn nghe câu chuyện của Hàn Quốc cách đây gần 60 năm, vào thập niên 60 của thế kỷ trước, Hàn Quốc là một quốc gia nghèo nhất khu vực Châu Á, Tổng thống Hàn Quốc thời bấy giờ là ông Park Chung Hee đã phải bật khóc khi thấy dân chúng quá khổ, ông đã tuyên bố 10 năm nữa Hàn Quốc sẽ là nơi để các nước đến làm thuê cho Hàn Quốc. Và đúng như vậy đến năm 1988 Hàn Quốc nổi lên là một quốc gia phồn thịnh, họ đã đứng trong đội ngũ những quốc gia thịnh vượng nhất trên thế giới, họ đã có những Tập đoàn đa quốc gia như Samsung, Lotte… vậy tại sao họ làm được những kỳ tích như vậy? câu trả lời ở đây xuất phát từ Giáo dục và tình yêu dân tộc.  Thời điểm đó chính phủ Hàn Quốc yêu cầu Bộ Giáo dục nhập toàn bộ chương trình Giáo dục của người Nhật về dịch sang tiếng Hàn để giảng dạy cho học sinh (ngoại trừ những môn như Lịch sử, Địa lý và Văn học) họ sớm hiểu rằng người Nhật để đạt được những thành tựu thời điểm đó thì họ đã mất hàng trăm năm học hỏi, cải tiến cách đào tạo của các nước phương Tây.

Từ những bài học đắt giá của các dân tộc các quốc gia phát triển trên thế giới tôi đã khiến tôi đau đáu từng ngày về việc phát triển dân tộc chúng ta, và tôi đã hiểu rằng Giáo dục là cách tốt nhất để phát triển một dân tộc hùng cường.

Từ đó Edison đã ra đời!

Cũng là một người Cha, tôi hiểu rằng việc chọn Trường cho con rất quan trọng, phụ huynh không chỉ nhìn vào ngôi trường khang trang, cơ sở vật chất hiện đại mà họ còn nhìn vào sự tử tế, tốt đẹp của đội ngũ sáng lập, nhìn vào sự tâm huyết tận tình của đội ngũ Giáo viên, nhân viên Nhà trường. Edison hình thành dựa trên rất nhiều tiêu trí phát triển như thế. Ở Edison chúng tôi định hướng phát triển Giáo dục theo mô hình Quốc tế nhưng vẫn đảm bảo lưu giữ những truyền thống, sự tự tôn của dân tộc. Mỗi học sinh của Edison cần phát triển toàn diện các yếu tố cốt lõi: Ngôn ngữ - Tư duy - Ý thức - Thấu hiểu và Yêu thương. Ngôn ngữ quốc tế là cầu nối dân tộc chúng ta với cộng đồng thế giới ngoài kia, chúng ta sẽ hình thành cùng góc nhìn khi chúng ta nói cùng ngôn ngữ với họ. Tư duy, sự phát triển của nền khoa học, kinh tế hay bất kỳ lĩnh vực nào thì tư duy thực sự quan trọng, tư duy khiến chúng ta nắm bắt lĩnh hội được tinh hoa của nhân loại, phát triển nó để đạt được những thành tựu phát triển tiếp theo, tư duy khai phóng sẽ giúp cho con người không có giới hạn những tư duy đó dựa trên nền tảng vững chắc được cung cấp từ nguồn tri thức đã có của nhân loại, chính như vậy, tại Edison chúng tôi sẽ cung cấp một cách thú vị kiến thức của nhân loại, đảm bảo sự say mê học hỏi từ các em và từ đó sẽ hình thành sự sáng tạo không ngừng của các em, chúng tôi đồng hành cùng các em, và chào đón tư duy sáng tạo từ các em. Tại sao các nước có thể phát triển kinh tế bền vững, đó chính là vì Ý thức, họ hiểu rằng ý thức là mấu chốt để hình thành một con người tài giỏi, với họ ý thức việc học không phải để có mức lương cao trong tương lai, họ ý thức việc học là một cách lĩnh hội kiến thức của nhân loại, khi học tập và làm việc họ có ý thức thực hiện nghiêm túc điều đó, từ ý thức đó họ đã đạt được rất nhiều thành tựu như hiện nay. Edison, chúng tôi sẽ hình thành cho học sinh những ý thức quan trọng, trong học tập cũng như phát triển, chúng tôi không giới hạn các em phát triển, chúng tôi giúp cách em ý thức để phát triển.  Cuối cùng là sự Thấu Hiểu và Yêu Thương, Chúng tôi tin tưởng rằng cách tốt nhất để giáo dục trẻ trước tiên chính là sự THẤU HIỂU VÀ YÊU THƯƠNG CON NGƯỜI. Thấu hiểu tâm hồn, cảm xúc, suy nghĩ, nhu cầu và cảm nhận của từng đứa trẻ, để từ đó xây dựng mọi chương trình, mọi hoạt động, mọi kế hoạch… vì chính lợi ích, sự phát triển và hạnh phúc của trẻ, chứ không phải theo sự áp đặt và  thực hiện những mục tiêu của người lớn.

Tôi tin tưởng rằng Edison sẽ là lựa chọn thông minh về một ngôi trường tuyệt vời nhất dành cho trẻ nhỏ. Tôi xin gửi lời chúc tốt đẹp nhất đến tất cả phụ huynh và các em học sinh, tôi rất mong mỏi để chào đón các em đến với ngôi trường Edison này.

Chủ Tịch

Vũ Đức Lập